Chân dung người đàn ông quyền lực số hai ở Arsenal

Lewandowski, Kagawa, Dembele. Họ đều là những ngôi sao trưởng thành trong màu áo Dortmund. Bây giờ, người đàn ông trực tiếp khai quật ba viên ngọc thô vừa kể tên - đã là người của Arsenal. Sven Mislintat, tuyển trạch viên hàng đầu châu Âu, sẽ trở thành nhân vật “máu mặt” ở trung tâm London Colney.

Christoph Biermann, một ký giả của tạp chí 11Freunde đã có cơ hội tiếp xúc với Mislintat khi triển khai cuốn sách nói về ứng dụng số liệu vào bóng đá hiện đại. Dưới góc nhìn của mình, Biermann đánh giá Mislintat là ví dụ điển hình của những thanh niên thuộc cách mạng công nghiệp 4.0, người mở đường cho các công nghệ tiên tiến. Nhưng Mislintat không chỉ là anh chàng đầu to mắt cận dí mặt vào màn hình máy tính. "Cậu ấy cũng biết trân trọng những giá trị xưa cũ được người đi trước để lại", Biermann chia sẻ.

Tìm ra điểm kết nối giữa quá khứ và tương lai, từ đó lấy điểm tựa làm cốt lõi cho hiện tại là khả năng vượt trội của Minslintat. Anh sẵn sàng lắng nghe, đối thoại với các tuyển trạch viên kỳ cựu rồi sau đó sàng lọc tiếp thông tin qua đánh giá của các cỗ máy.

Mislintat, với xuất phát điểm là một cầu thủ nghiệp dư rồi theo học công nghệ bóng đá ở Bochum ít lâu sau, vừa có mặt ở London để ký vào bản hợp đồng kéo dài 6 năm với Arsenal. Anh sẽ ngồi vào ghế trưởng ban tuyển trạch và làm việc trực tiếp với HLV Arsene Wenger. Nói cách khác, Mislintat sẽ góp 50% tiếng nói trong các thương vụ mua bán cầu thủ của Pháo thủ.

sparkling-chan-dung-nguoi-dan-ong-quyen-luc-so-hai-o-arsenal.jpg

Anh chơi bóng nghiệp dư tới năm 29 tuổi và dành thêm 3 năm sau đó để tìm hiểu về ngành phân tích dữ liệu bóng đá, vốn là một lĩnh vực mới mẻ. Năm 2005, khi Dortmund đứng bên bờ vực phá sản, Mislintat mạnh dạn nộp hồ sơ. Anh không đòi hỏi gì, ngoại trừ một chỗ ngồi làm việc nghiêm túc. Với Mislintat, chính tình hình tài chính bết bát của Dortmund đã tạo ra điều kiện làm việc tuyệt vời cho anh.

"Họ là CLB lớn nhưng lúc đó có nhiều việc để quan tâm hơn là xem một người lạ mặt làm gì", Mislintat chia sẻ. Bàn đạp "bất đắc dĩ" ấy hóa ra là môi trường lý tưởng giúp Mislintat hóa rồng. Anh sẽ học cách giải quyết hàng ngàn dữ liệu và thoát tiền, lấy đầu ra cơ sở rồi trên nền móng ấy, sẽ đưa ra các quyết định mua sắm trong túi tiền hạn hẹp.

"Tôi phải rất cẩn thận, vì Dortmund không có nhiều tiền. Trong mấy năm đầu, đội không có một ngân sách lớn hơn 10 triệu euro vào các mùa hè. Vì vậy, tôi phải thận trọng, tìm hiểu kỹ càng rồi mới đi… đánh bạc" – trích câu chuyện Mislintat kể lại trên Kicker.

sparkling-chan-dung-nguoi-dan-ong-quyen-luc-so-hai-o-arsenal1.jpg

Giới mộ điệu vẫn nói rằng, có 4 người đàn ông đã thay đổi vận mệnh Dortmund, đưa đội bóng từ cõi chết trở về. CEO Watzske cân bằng tài chính và tìm thêm nguồn thu. HLV Juergen Klopp truyền giáo triết lý bóng đá mới. GĐKT Michael Zorc hoạch định các chiến lược chuyên môn dài hạn. Người thứ 4, chính là Mislintat – thuyền trưởng của những phi vụ giúp CLB đem về các nhân sự chất lượng.

Klopp có công tìm ra công thức chế biến, nhưng món ấy ông tạo ra chỉ thực sự hấp dẫn nếu trong tay là các nguyên liệu hảo hạng. Đích thân Mislintat đã đi tới chân trời góc biển, đào xới và khai quật những ngôi sao trong trứng nước. Shinji Kagawa, Robert Lewandowski, Pierre-Emerick Aubameyang và Ousmane Dembele đều một tay Mislintat tiến cử với hội đồng ban huấn luyện Dortmund.

Tới Arsenal là một sứ mệnh khác của Mislintat. Nếu như ở Dortmund, anh được trao tay một mảnh đất trống và tha hồ cày xới miếng đất ấy thì ngược lại, ở Arsenal, nhiệm vụ của Minslintat là khôi phục truyền thống tốt đẹp bị phai một hơn thập kỷ qua.

sparkling-chan-dung-nguoi-dan-ong-quyen-luc-so-hai-o-arsenal2.jpg

Arsenal từng đi đầu trong lĩnh vực săn đầu người, cho tới khi PCT David Dein nghỉ hưu và HLV Wenger mất định hướng trước hiện tượng toàn cầu hóa của thế giới phẳng. Giờ đây, chỉ bằng cú điện thoại và vài động tác thủ công gõ máy tính, người ta cũng có thể phát hiện một tài năng.

Wenger đã lỗi thời, và giờ là lúc ông cần một cộng sự có năng lực vượt trội hỗ trợ. Nếu thành công, đó không chỉ là dấu hiệu cho một cuộc hồi sinh ở Emirates, mà còn là lời khẳng định chắc nịch của Wenger rằng: Tại đây, tôi là không thể đụng đến.

Vai trò của Mislintat, vì thế, sẽ vô cùng lớn lao.

Theo Tri Thức Trẻ

Source: 
Tổng hợp
TIN MỚI NHẤT