Đừng để 12 điều này phá hủy kỳ nghỉ trong mơ của bạn

Không gì làm bạn phấn khích hơn là nằm dài trên bãi cát trắng phau với nắng, gió và biển mát lành ngay trước mắt ở một quốc gia đẹp như mơ? Tuy nhiên, bạn sẽ có thể gặp vô số điều rắc rối khiến chuyến đi trong mơ của bạn thực sự trở thành ác mộng.

Sau đây là 12 mẹo hữu dụng giúp bạn tránh xa những rắc rối không mong muốn và khiến bạn tận hưởng một kỳ nghỉ khó quên.

12. Sứa, san hô, các loại cá sáng màu

sparkling-12-dieu-pha-huy-ky-nghi-trong-mo-cua-ban-anhsua.jpg

Có rất nhiều sinh vật nguy hiểm, trong đó có sứa, san hô, cá, sống trong các vùng biển ấm ở các quốc gia nhiệt  đới. Cách tốt nhất để bảo vệ bạn khỏi các cư dân biển cả này là đi giày lặn đặc biệt và không chạm tay hay cơ thể vào chúng dù cho chúng trông dễ thương tới cỡ nào đi nữa. Bên cạnh đó, bạn cần lưu ý tới các bảng hiệu cảnh báo, chẳng hạn lá cờ màu đỏ cắm ở bãi biển có nghĩa là “cấm bơi!”.

11. Dòng chảy rút xa bờ

sparkling-12-dieu-pha-huy-ky-nghi-trong-mo-cua-ban-anhbang_canh_bao.jpg

Các dòng chảy rút ra xa bờ (rip current) này có thể cuốn bạn từ khu vực bờ biển ra vùng nước sâu chỉ trong vài phút. Nếu bạn bị cuốn vào luồng nước rút, đừng cố bơi ngược vào bờ và chống lại chúng bởi sức nước mạnh hơn sức bạn nhiều. Hãy bơi ngang dòng chảy, song song với bờ biển. Cho tới khi cảm thấy dòng nước rút yếu đi, khi này bạn có thể an toàn bơi vào bờ.

10. Muỗi

sparkling-12-dieu-pha-huy-ky-nghi-trong-mo-cua-ban-anhmuoi.jpg

Muỗi là vật chủ của rất nhiều loài virus nguy hiểm như sốt rét, sốt xuất huyết, sốt vàng da và cả Zika, đặc biệt là muỗi ở các quốc gia nhiệt đới. Để bảo vệ bạn khỏi các bệnh nguy hiểm trên, hãy nhớ mang theo thuốc xua đuổi côn trùng và tiêm ngừa sốt rét, sốt vàng da trước khi ra nước ngoài, đặc biệt là các quốc gia Nam Mỹ, Nam Phi.

9. Động vật ăn thịt ở biển

sparkling-12-dieu-pha-huy-ky-nghi-trong-mo-cua-ban-anhca_map.jpg

Các vụ cá mập tán công xảy ra thường xuyên. Tuy nhiên, có một cách đơn giản để tránh các cuộc gặp gỡ không mong muốn với những kẻ săn mồi này là đừng đi bơi khi trên người bạn có các vết thương hở. Mùi máu sẽ mời gọi những cư dân biển này đến. Mặc dù cá mập mù màu, nhưng chúng vẫn phản ứng đối với các màu sắc tương phản, áo tắm sáng màu hay có hoa văn là mục tiêu của chúng. Bạn cần đặc biệt lưu ý điều này khi đi du lịch ở các bãi biển dọc Thái Bình Dương, Đại Tây Dương và Ấn Độ Dương.

8. Thức ăn đường phố

sparkling-12-dieu-pha-huy-ky-nghi-trong-mo-cua-ban-anhdo_an.jpg

Thức ăn đường phố là một nét văn hóa thú vị ở các nước châu Á, tiêu biểu là Việt Nam và Thái Lan. Mặc dù trông rất ngon và bắt mắt nhưng chúng có thể đem đến vài rắc rối về đường tiêu hóa cho những ai có dạ dày nhạy cảm, đặc biệt là với các món cay. Bạn cũng lưu ý điều này khi ăn tại nhà hàng, hãy yêu cầu nhà hàng cho ít gia vị hơn đối với các món ăn của bạn.

7. Nước

sparkling-12-dieu-pha-huy-ky-nghi-trong-mo-cua-ban-anhnuoc.jpg

Nhiều người biết rằng ở một số nơi trên thế giới, nước máy không thực sự an toàn khi sử dụng trong sinh hoạt. Tuy nhiên, họ lại quên rằng nước đá phục vụ trong các nhà hàng, bar cũng được làm từ chung một loại nước. Tốt nhất nên sử dụng nước đóng chai bán trong các siêu thị. Và dĩ nhiên dùng nước đóng chai để nấu ăn và giặt giũ cũng an toàn hơn dù hơi tốn kém, nhất là tại một số quốc gia châu Á và châu Phi.

6. Cây cối

sparkling-12-dieu-pha-huy-ky-nghi-trong-mo-cua-ban-anhcay_gai_dau.jpg
Đu đủ tía là một trong những loài thực vật độc nhất thế giới.

Một vài loài cây có vẻ ngoài xinh đẹp nhưng có thể gây nguy hại cho sức khỏe của bạn. Do đó, tránh chạm vào các loài cây lạ mà bạn thấy trong các chuyến dã ngoại hay thám hiểm. Đặc biệt ở các quốc gia châu Á, châu Phi và châu Úc.

5. Cháy nắng

sparkling-12-dieu-pha-huy-ky-nghi-trong-mo-cua-ban-anhchong_nang.jpg

Bức xạ nhiệt ở các vùng nhiệt đới dễ khiến da bạn cháy nắng, đau đớn. Luôn nhớ thoa kem chống nắng khi ra ngoài hoặc mặc áo dài tay sẽ giúp bảo vệ da bạn an toàn. Cần đặc biệt chú ý điều này khi đi du lịch tại các quốc gia châu Á, châu Phi.

4. Khỉ

sparkling12-dieu-pha-huy-ky-nghi-trong-mo-cua-ban-anhkhi.jpg

Những sinh vật nhìn như vô hại này sống chủ yếu ở Thái Lan và các quốc gia lân cận có thể sẽ trở nên rất hung dữ và tấn công những du khách mang theo thức ăn. Khi đến những nơi có khỉ sinh sống, bạn tốt nhất nên cất hết nữ trang và máy ảnh, điện thoại… Bởi chúng sẽ không ngần ngại lấy cắp của bạn đâu. Địa chỉ lưu ý: châu Á.

3. Bò sát

sparkling-12-dieu-pha-huy-ky-nghi-trong-mo-cua-ban-anhbo_sat.jpg

Các loài rắn độc thường sống ở các quốc gia nhiệt đới hay cận nhiệt đới. Tuy nhiên chúng chỉ tấn công để tự vệ. Do đó, hãy quan sát cẩn thận nơi mà bạn sẽ đến trước. Những nơi cần lưu ý: châu Á, châu Phi, châu Úc.

2. Trộm cắp

sparkling-12-dieu-pha-huy-ky-nghi-trong-mo-cua-ban-anhtrom.jpg

Trộm cắp là vấn nạn toàn cầu. Tuy nhiên, ở Thái Lan, tiền bạc và các thứ giá trị vẫn “bốc hơi” ngay cả khi cất trong két an toàn. Do đó hãy cất giữ những đồ đạc giá trị của bạn ở nhiều chỗ khác nhau, hạn chế mang theo nhiều tiền mặt bên người, hãy giữ chúng trong thẻ của bạn. Chú ý đồ đạc cá nhân của bạn, đặc biệt khi bạn tắm biển hay đi chợ.

1. Giao thông

sparkling-12-dieu-pha-huy-ky-nghi-trong-mo-cua-ban-anhgiao_thong.jpg

Chỉ những người bản địa mới biết được quy tắc giao thông ở các thành phố. Các tài xế thường giao tiếp với nhau bằng các cử chỉ, tín hiệu riêng. Do đó, khi bạn tham gia giao thông: xe đạp, xe máy… hoặc đơn giản là muốn băng qua đường thì nên cẩn thận hơn. Bạn cần đặc biệt chú ý đến vấn đề giao thông khi đến thăm Đông Nam Á, Ấn Độ và Ai Cập.

Hiền Nguyễn

Theo Sparkling.vn

TIN MỚI NHẤT