Kem chống nắng và những lầm tưởng nguy hiểm không phải ai cũng biết

Dưới đây là các lầm tưởng tai hại, phổ biến nhất về kem chống nắng, theo tổng kết của các chuyên gia da liễu.

Kem chống nắng là một sản phẩm thiết yếu, giúp bảo vệ chúng ta khỏi bệnh ung thư da. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ chủng loại và cách sử dụng loại sản phẩm này để chúng thực sự phát huy tác dụng bảo vệ da.

Dùng kem chống nắng thường xuyên sẽ gây ung thư da?

Tiến sĩ Heidi A. Waldorf, trưởng khoa da liễu của bệnh viện The Mount Sinai tại New York đã chứng minh điều ngược lại. Nếu dùng liên tục 6% lượng Oxybenzone trong suốt 277 năm thì hợp chất này mới có thể gây hại cho da của bạn. Và tất nhiên, bạn đâu thể sống lâu tới như thế? Ngoài ra, bà Heidi còn khẳng định tất cả các loại mỹ phẩm chứ SPF ở Mỹ đều được kiểm duyệt và thử nghiệm trong quy trình gắt gao. Do đó, không hề có chuyện kem chống nắng vật lý sẽ gây hại như người ta đồn thổi.

Kem chống nắng càng đắt tiền càng tốt?

Các chuyên gia đều nhất trí rằng, kết luận trên hoàn toàn là lầm tưởng. Một nghiên cứu từng phát hiện và công bố rằng, một số loại kem chống nắng tên tuổi, đắt đỏ trên thị trường thực tế không đáp ứng các tiêu chuẩn chống nắng được mong đợi, trong khi các sản phẩm rẻ tiền hơn lại vượt qua mọi bài kiểm tra.

Kem chống nắng có thể ngăn da rám nắng

Theo các chuyên gia, làn da sạm nắng là một dấu hiệu da bị tổn thương. Và trong những trường hợp tổn thương nghiêm trọng, chúng ta có thể hứng chịu các mảng cháy nắng bỏng rát.

Tiến sĩ Noor Almaani, chuyên gia tư vấn da liễu người Anh, giải thích: "Việc sạm nắng có thể phòng tránh được nhờ sử dụng một loại kem chống nắng có chỉ số chống nắng cao, với SPF ít nhất là 30. Khi da bạn tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời thì sẽ dễ bị sạm nắng, nhưng quá trình ấy diễn ra chậm hơn và bạn sẽ được bảo vệ nhiều hơn trước cả tia cực tím UVA và UVB nếu dùng kem chống nắng.

Trời không nắng không cần dùng kem chống nắng?

Đây là sai lầm hàng triệu người đã mắc phải: không dùng kem chống nắng khi trời có mây che phủ. Điều này là do họ tin rằng, các đám mây có thể giúp bảo vệ họ trước các tia cực tím gây hại từ mặt trời.

Tuy nhiên, tiến sĩ Noor Almaani khẳng định, quan niệm này hoàn toàn không đúng. "Các tia cực tím có cường độ như nhau vào ban ngày khắp cả năm, không phụ thuộc vào thời tiết hay mùa. Chúng có thể xuyên qua các đám mây ngay cả trong các ngày u ám, trời đầy mây. Vì vậy, việc sử dụng mỹ phẩm chống nắng là vô cùng quan trọng".

Dưới nước làm ta sẽ không bị cháy nắng?

Các chuyên gia cảnh báo, nước dễ khiến chúng ta lầm tưởng về mức độ an toàn trước mặt trời, do nó làm dịu mát cơ thể. Một số người thậm chí còn tin rằng, ngâm mình dưới nước có thể chống được tác hại của các tia mặt trời. Tuy nhiên, trong thực tế, nước lại có tác dụng phản xạ các tia cực tím, khiến chúng ta tiếp xúc nhiều hơn với chúng dù không cảm thấy điều đó.

Vì vậy, để an toàn hơn, các chuyên gia khuyến nghị mọi người nên mặc áo phông và quần soóc khi ở dưới nước.

SPF không thể làm giảm nguy cơ ung thư da

Trước đây từng có thông tin cho rằng SPF không thể làm giảm nguy cơ ung thư da vậy đồng nghĩa rằng những mĩ phẩm có chứa SPF sẽ không thể giúp con người chống lại sự ảnh hưởng của tia nắng mặt trời, cũng như giảm tỉ lệ mắc bệnh ung thư gia.

Thế nhưng nhiều nhà khoa học người Úc đã công bố kết quả nghiên cứu về kem chống nắng của họ trong suốt 10 năm. Theo đó, họ quả quyết rằng kem chống nắng không chỉ giúp con người chống lại hắc tố xấu mà còn giảm nguy cơ gây ung thư xuống hơn 50%.

Thùy Nguyễn

TIN MỚI NHẤT