Zlatan Ibrahimovic, gừng già có cần cay mãi?

Đã ở tuổi 35 mà vẫn ghi 17 bàn thắng ngay mùa đầu chơi cho M.U, Zlatan Ibrahimovic vẫn là gừng già đang cay. Tuy nhiên, khi M.U bị hất khỏi top 4 Premier League liệu chất cay của vị gừng có cần dùng mãi?

Zlatan Ibrahimovic tin rằng 17 bàn thắng anh ghi cho Manchester United đến nay đủ tắt tiếng những người nghi ngờ phong độ “ông già tuổi băm” của anh. Kết thúc năm 2016 với 51 bàn thắng xấp xỉ kỳ tích của Lionel Messi, anh rời Paris Saint-Germain về đầu quân cho quỷ đỏ M.U dưới trướng Mourinho trong tinh thần của chàng trai trẻ như mới đôi mươi.

Quả thực, đi hết hơn nửa mùa bóng người ta thấy Ibrahimovic như một Benjamin Button trong văn học hay trong điện ảnh. Đó là nhân vật đi ngược quy luật của thời gian, sinh ra trong bộ dáng già nua rồi ra đi với hình hài một đứa trẻ. Sau gần hai thập kỷ, Zlatan đang chiến đấu trên sân cỏ với nguồn năng lượng của một chàng tuổi trẻ nhưng bằng tư duy của một người già. Chàng Peter Pan của giới bóng đá này có khi kỹ năng chơi bóng dường như chẳng bị mài mòn bởi thời gian cùng tuổi tác.

sparkling-zlatan-ibrahimovic-gung-gia-co-can-cay-mai-hinh-anh 3

Theo quy luật thông thường, những cầu thủ lớn tuổi có thể thi đấu khôn ngoan hơn nhưng lại thiếu đi sự bùng nổ của những người trẻ. Zlatan khá ngoại lệ. Ở tuổi 35 khó có thể nói là sung sức như mới đôi mươi. Nhưng ở anh, những kinh nghiệm tích lũy khiến Ibrahimovic biết khi nào cần tiết kiệm sức, khi nào cần bùng nổ. Trong những năm tháng sung sức nhất, đa phần các cầu thủ phải chiến đấu cật lực để rèn giũa kỹ năng và tích lũy kinh nghiệm. Đến ngưỡng tuổi 30, khi gần như đã hoàn thiện trong cả kỹ năng cũng như tư duy chơi bóng, hầu hết các cầu thủ đều không còn đủ thể lực khi mài mòn quá nhiều ở thời trẻ tuổi. Nhưng có vẻ như Ibrahimovic đang cưỡng lại quy luật ấy.

sparkling-zlatan-ibrahimovic-gung-gia-co-can-cay-mai-hinh-anh 4

Anh tâm sự: “Tôi đã có một năm tuyệt vời nhưng 6 tháng đầu ở M. U lại càng tuyệt diệu hơn. Tôi hưởng thú chơi với trái bóng trên sân chứ không đếm năm đi qua đời mình. Ở đời không có siêu nhân, chẳng có ai khỏe có thể hồi phục nhanh sau một trận đấu nên tôi cũng chẳng làm gì hơn được. Chỉ có điều khi HLV muốn tôi vào sân là tôi sẵn sàng. Thế thôi.”

Tâm huyết và khát vọng của Ibra là thế, nhưng mùa tới sẽ có 2 vấn đề nổi cộm nếu United vẫn đặt cược thành bại vào Ibra. Thứ nhất, anh sẽ bước sang tuổi 36 vào tháng 10/2017 và thêm một tuổi không ai dám chắc chân mình còn linh hoạt. Thứ hai, dù ghi bàn tốt, Ibra không phải mẫu tiền đạo sẵn sàng đóng vai trò hỗ trợ, làm bệ phóng cho đồng đội tỏa sáng.

sparkling-zlatan-ibrahimovic-gung-gia-co-can-cay-mai-hinh-anh 5

Dù ý tốt là muốn cống hiến, nhưng thực sự Ibra luôn đòi hỏi mình phải trở thành trung tâm trên hàng công, phải là tiền đạo số 1 của đội. Thành ra, nếu Ibra vẫn cứ hiện diện ở đó, bất cứ tiền đạo tân binh nào của United cũng phải đóng vai trò phụ trợ. Vắng Ibra 3 trận M.U thực sự khốn đốn, nhưng việc Mourinho lựa chọn và đặt cược tất cả vào Ibra khiến cho những Marcus Rashford và Anthony Martial buộc phải chấp nhận dạt cánh nếu không chỉ có thể dự bị cho anh. Ibrahimovich không muốn lãng phí thời gian còn ít ỏi của mình ở M. U nên chẳng dễ gì anh chịu làm dự bị cho người khác.

sparkling-zlatan-ibrahimovic-gung-gia-co-can-cay-mai-hinh-anh 6

Điều đó thể hiện rõ qua việc anh ngạo nghễ so sánh mình với sư tử khi giúp MU giành chức vô địch League Cup vừa qua. Không chỉ lấy sư tử làm hình mẫu, Zlatan còn ví mình như huyền thoại, vị vua hay nhân vật Indiana Jones của điện ảnh. Đã lắc đầu từ chối 100 triệu euro từ một đội bóng Trung Quốc tất Ibrahimovic cần thứ khác, đó là giành danh hiệu. Mà không có danh hiệu tập thể chí ít phải có danh hiệu cá nhân. Nhưng muốn đạt được điều đó anh không thể là người “chầu rìa” khi bóng lăn.

Minh Trung Tổng hợp

Source: 
Tổng hợp
TIN MỚI NHẤT